fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ HAI TUẦN V TN

08.02.2021 THỨ HAI TUẦN V TN

Mc 6,53-56
“Bất cứ ai chạm đến (Người), thì đều được khỏi.”
(Mc 6,56)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Helen Keller,[1] nữ văn sĩ khiếm thị và khiếm thính từ nhỏ, đã được cô giáo Anne Sullivan dạy cho những khái niệm đầu tiên về ngôn từ bằng chính sự tiếp xúc của các ngón tay. Từ đó, cô bé vừa mù vừa điếc này bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp và cảm nhận về thế giới cô đang sống và đã trở nên một văn sĩ tài ba của thế kỷ XX.

Cách đây hơn 2000 năm, Chúa Giêsu cũng đã cho người ta được “chạm đến” Người cách hết sức gần gũi, để qua đó, họ nhận biết quyền năng và tình thương cứu độ của Người. Khi người ta từ khắp nơi tuôn đến với Chúa Giêsu, họ mang theo những người ốm đau, bệnh tật đủ mọi chứng, và “bất cứ ai chạm đến Chúa thì đều được khỏi” (c.56). Thiên Chúa đã đi bước trước để đến với chúng ta qua mầu nhiệm Nhập Thể, Người cho phép chúng ta được “chạm đến” Người, qua đó, Người thông truyền sự sống và ơn cứu độ cho chúng ta. Hơn bao giờ hết, ngày nay chúng ta cần tìm đến, chạm vào Chúa để được chữa lành những bệnh tật phần hồn lẫn phần xác.

Tìm đến với Chúa, chính là đi vào con đường sám hối và hoán cải. Biết bao người đã tìm đến với Chúa, chạm vào Chúa bằng tay hay bằng lòng tin và đã được chữa lành, được đổ đầy “rượu mới” để trở về với một đời sống mới như Matthêu, như Giakêu, như Maria Mác-đa-la… Tuy nhiên, cũng có những người đã gặp Chúa nhiều lần, nhưng họ không sám hối, không hoán cải, không đón nhận Tin Mừng của Chúa như những người lãnh đạo tôn giáo Do thái. Chính vì thế, họ không được chữa lành và không nhận được ơn cứu độ. 

Chúa Giêsu vẫn sẵn sàng chờ đợi và cho phép chúng ta được “chạm đến Ngài” nơi các Bí tích, cách riêng Bí tích Thánh Thể. Khi lãnh nhận các Bí tích, chúng ta vừa được chạm đến Chúa nhưng đồng thời, chính Chúa chạm đến chúng ta bằng ơn thánh của Ngài. Chị Marthe Robin (1902-1981)[2] Tôi Tớ Chúa, người đã sống suốt 51 năm chỉ nhờ vào Bí tích Thánh Thể đã nói rằng: chính chúng ta là thủ phạm kềm hãm hiệu quả của Bí tích Thánh Thể nơi chúng ta. Ước gì ngày hôm nay, chúng ta biết chạm đến Chúa với tất cả lòng tin và khiêm tốn để ơn thánh Chúa chạm đến tận sâu thẳm tâm hồn chúng ta.

Với lời thưa Xin Vâng, Mẹ Maria đã chạm vào trái tim Thiên Chúa bằng lòng tin: “Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.[3] Mẹ ý thức sự nghèo nàn của mình là “phận nữ tỳ hèn mọn”, còn Chúa là Đức Chúa, là Đấng Cứu Độ, Đấng Toàn Năng, Đấng Thánh… Mẹ cảm nhận được năng lực tuyệt vời từ việc được tiếp xúc với Thiên Chúa: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”,[4] và đó là niềm vui của Mẹ, niềm vui của một thụ tạo được gắn kết với Đấng Tạo Hóa. Nhờ được “chạm đến Thiên Chúa” cách thâm sâu, Mẹ là người đầu tiên được hưởng trước ơn cứu độ với đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, để cộng tác với Chúa và cứu chúng ta. Vì thế, Giáo Hội kêu cầu Mẹ là Đấng cứu kẻ kiệt kẻ khốn, Đấng bầu chữa kẻ có tội, Đấng yên ủi kẻ âu lo…[5]

Chạy đến với Mẹ, đeo Ảnh và cầu nguyện như Mẹ dạy, Mẹ sẽ giúp chúng ta “chạm đến Chúa Giêsu” Con của Mẹ, chúng ta sẽ được hưởng nhiều ơn trọng đại, được biến đổi để có khả năng trao tặng niềm vui và sự bình an cho bất cứ ai “chạm” đến chúng ta.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Tôi ý thức những giới hạn của mình,  

  • Xin Mẹ giúp tôi rước lễ thật sốt sắng và sống Bí tích Thánh Thể cách thâm sâu hơn.
  • Sẵn sàng trao tặng niềm vui và bình an cho bất cứ ai “động chạm” đến tôi.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ mến yêu, xin cho con cảm nghiệm được niềm vinh dự và hạnh phúc mỗi khi con rước Chúa vào lòng, và xin Mẹ dạy con biết kín múc mọi sự từ Chúa, Đấng cứu chuộc con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/813716142824902)

[1] https://baophapluat.vn/cau-chuyen-phap-luat/hanh-trinh-vuon-ra-anh-sang-cua-nu-van-si-mu-loa-khiem-thinh-vi-dai-506709.html
[2] X. http://tinmung.net/nghithuc/Phung-Vu-Giai-Dap/Chi%20Marth%20Robin%20song%20nho%20Thanh%20The.htm
[3] Lc 1,38
[4] Kinh Magnificat
[5] Kinh Cầu Đức bà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *