fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ HAI TUẦN IV MÙA CHAY

15.3.2021 – THỨ HAI – TUẦN IV MÙA CHAY
Ga 4,43-54

“Nếu không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu!” (Ga 4,48)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Bạn thân mến,

Nghe tin căn nhà mình đang bốc cháy, ông bố hốt hoảng chạy về. Đến nơi, ông thấy đám cháy đã bốc cao và nghe có tiếng kêu thất thanh ‘Ba ơi, cứu con!’ Khi thấy bóng đứa con út trên tầng cao, ông nhờ đội cứu hoả giăng lưới bảo hộ để cho cậu nhảy xuống. Nhưng cậu vẫn do dự và sợ hãi. Ông trấn an con: “Ba đây, đừng sợ. Nhảy xuống đi!” Nhận ra tiếng của cha và thấy bóng ông qua khói lửa, cậu bé thu hết can đảm nhảy xuống. Mở mắt ra, cậu đã nằm trong vòng tay của cha. Niềm tin đã cứu sống cậu.

Trong Tin Mừng hôm nay, niềm tin vào Chúa Giêsu của viên sĩ quan cũng đem lại ơn chữa lành cho đứa con của ông đang bị bệnh nặng. Là sĩ quan cận vệ của nhà vua, nhưng ông nhận ra nhà vua mà ông hết lòng phục vụ lại không có khả năng cứu chữa con ông lành bệnh, và giờ đây nó sắp chết. Thế nên, ông đặt lòng tin vào Chúa Giêsu, xin Ngài cứu chữa nó và ông được toại nguyện.

Khác với lòng tin tinh tuyền của viên sĩ quan, những người Do Thái ở Galilê trước đó đã không tin Chúa, chỉ vì xuất thân của Chúa quá đỗi bình thường. Thế nhưng lần này, họ đã cùng lên Giêrusalem và chứng kiến việc Chúa thanh tẩy Đền Thờ với uy quyền đặc biệt mà không một vị lãnh đạo tôn giáo nào dám ngăn cản (c.45b), nên họ đã vui mừng đón tiếp Chúa. Nhưng Chúa bảo: “Các ông mà không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu!” Thật vậy, họ tin bởi đã thấy, nên niềm tin của họ không có giá trị, trong khi viên sĩ quan thì được thấy đứa con khỏi bệnh, nhờ đã tin vào lời Chúa nói.

Được gọi là “tín hữu”, là người có đức tin vào Đức Kitô, nhưng chúng ta cần thanh luyện tâm hồn mỗi ngày để có được đức tin chân thực, trung thành, mạnh mẽ và trọn vẹn, tin không điều kiện, không cần lý chứng, không cần dấu lạ như viên sĩ quan nọ. Có thế, chúng ta mới đón nhận được ơn cứu độ, sự giải thoát mà Chúa ban cho chúng ta. Đứng trước cơn đại dịch Covid-19 đang hoành hành, chúng ta cần can đảm, tín thác vào Chúa. Ngài thừa sức khống chế dịch bệnh, nhưng có đủ lòng tin mới được nhìn thấy điều đó. Tin là làm theo Lời Chúa, như viên sĩ quan nghe Chúa nói: Ông cứ về đi, con ông sống. Ông đã ra về và con ông đã khỏi bệnh như Lời Chúa nói.

Tác giả “Đường Hy Vọng” khuyên chúng ta sống đức tin, thực hành theo đức tin, chứ không phải chỉ có “đức tin trên giấy khai sinh[1]. “Ông cứ về đi” cũng là lời Chúa Giêsu nói với từng người chúng ta hôm nay. Về đâu? Về với ai? Về với chính cõi lòng mình, nơi đó, ta gặp được chính ta, và ta gặp Chúa trong cung thánh của lòng mình. Chính Chúa là Đấng làm cho ta được sống và sống dồi dào.

Mẹ Maria cũng từng dạy chúng ta: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”[2], cũng như Mẹ đã tín thác hoàn toàn nơi Chúa và luôn làm theo ý Người. Đức tin của Mẹ Maria vững vàng trong “cái bấp bênh mà sứ điệp của Thiên Thần Chúa mang tới… Vững vàng cả khi sắp sinh con mà không kiếm được chỗ trú ngụ trừ ra cái chuồng bò. Đức tin của Mẹ đứng vững trước lời tiên báo khủng khiếp của cụ già Simêon…vững vàng trong chuyến lưu đày sang Ai Cập…mạnh mẽ khi Mẹ và Thánh Giuse tìm thấy Chúa trong Đền Thờ…không chao đảo khi Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai và phải đương đầu với sự cứng lòng tin và những mối đe dọa.[3] Mẹ thật xứng đáng là người được chúc phúc vì đã tin.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi luôn đặt lòng tin, trông cậy, phó thác nơi Thiên Chúa, giữa muôn điều vất vả lo toan.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin cho con biết noi gương Mẹ, tin và làm theo lời Chúa nói mà không cần lý chứng, không cần dấu lạ, vì mọi Lời Chúa nói đều đáng cậy tin. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/833998797463303)

 

[1] X. ĐHV số 274
[2] Ga 2,5
[3] Trích bài giảng tĩnh tâm của ĐHY James Hickey. X http://www.providenceportieux.com/vi/bai-i-via-i-t/quyi-soeurs-spp/mai-nh-vui-n-suy-t/456-d-c-maria-s-ng-d-c-tin-trong-m-i-bi-n-c.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *