fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BA IV PHỤC SINH

27.4.2021 – THỨ BA – TUẦN IV PHỤC SINH

Ga 10,22-30
Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,27)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Một nhà thám hiểm người Mỹ đến Do Thái công tác. Ông rất ngạc nhiên khi thấy một đoàn chiên đông đúc được nhiều mục tử dẫn đi chăn. Ban đầu, ông nghĩ đó là những người chăn thuê, nhưng đến cuối ngày, khi các mục tử lần lượt gọi chiên theo hiệu lệnh riêng của họ, thì từng con chiên rời đàn và đi theo người mục tử riêng của chúng. Cảm thấy bất ngờ và thú vị, nhà thám hiểm xin phép được gọi chiên, rồi ông bắt chước các mục tử và gọi, nhưng chẳng có con chiên nào đi theo ông.

Bạn thân mến!!!

Hôm qua, chúng ta đã nghe Đức Giêsu tự giới thiệu Người là mục tử nhân lành, Người đến cho chiên được sống và sống dồi dào. Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về mối tương quan vô cùng đặc biệt giữa mục tử với đoàn chiên. Mục tử biết tính nết và vấn đề sức khỏe của từng con chiên để chăm sóc chu đáo từng con một. Chiên thì nhận biết tiếng và nghe theo hiệu lệnh của mục tử. Cũng thế, mục tử nhân lành Giêsu biết rõ từng người chúng ta với tất cả ưu và khuyết điểm, Người yêu thương và đón nhận ta với tất cả nỗ lực cố gắng, sự khao khát nên thánh thiện hay những thất bại và yếu đuối lỗi lầm của ta. Người chăm sóc, nâng đỡ và dẫn dắt ta đến nguồn mạch sự sống đời đời.

Như đoàn chiên luôn nghe theo mục tử của mình, mỗi Kitô hữu cũng luôn lắng nghe lời vị mục tử tối cao là Thiên Chúa trong Thánh Kinh, trong giáo huấn chính thức của Giáo hội và tiếng lương tâm đã được rèn luyện của mình. Nhờ nghe Chúa mà các tín hữu hữu đi vào mối tương giao thân tình với Người, để mỗi ngày thêm tin cậy, yêu mến và gắn bó với Người, như thánh Phaolô đã nói: “Có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố lời Đức Kitô.”[1]

Là chiên trong ràn của Chúa, không hẳn là ta sẽ có được cuộc sống êm ả yên bình và mọi sự thuận lợi như ý muốn. Bởi lẽ, ngoài tiếng của vị mục tử, vẫn có những âm thanh khác lạ là những mối nguy hiểm cho đàn chiên. Đặc biệt qua các phương tiện truyền thông hiện nay, tiếng nói của kẻ trộm, kẻ cướp hay kẻ lường gạt lại quyến rũ hơn những lời dạy dỗ, nhắc nhở của Chúa. Cái tai nhạy bén của ta cần phân biệt và bỏ ngoài tai những âm thanh xảo quyệt đó, ta mới được an toàn thật sự.

Nghe, tintheo là những nét đặc trưng của đoàn chiên đối với mục tử. Theo Chúa Giêsu, là chúng ta để Người đi trước và ta bước theo dấu chân của Người; tức là trong mọi toan tính và kế hoạch của mình, chúng ta dõi theo Chúa Giêsu đã chọn lựa và lên kế hoạch cho cuộc sống của người như thế nào: Người sống theo ý Chúa Cha, và ta cũng thế. Theo Chúa Giêsu, chúng ta từ bỏ con người cũ với nếp sống cũ để làm theo lời Chúa dạy. Khi đó, Chúa Cha và Chúa Giêsu cùng che chở và dẫn dắt ta.

Đi theo Chúa là mục tử nhân lành, Mẹ Maria đã từ bỏ dự định cá nhân của Mẹ để sống theo thánh ý Chúa. Mặc dù biết mình được làm Mẹ của Con Thiên Chúa, Mẹ không vẽ trước cho mình viễn cảnh vinh hoa phú quý và đòi Chúa đáp ứng cho mình, trái lại, Mẹ từng ngày lần bước theo sự dẫn dắt của Chúa, qua biết bao biến cố thăng trầm và những cơn khủng hoảng lớn lao. Nhưng trên hết mọi sự, Mẹ ý thức Chúa Giêsu đang “đi trước” Mẹ trong tất cả những biến cố ấy, và chắc chắn có ánh mắt của Chúa Cha dõi nhìn Người, nên Mẹ yên tâm bước theo Người trong suốt hành trình dương thế. Nhờ đó, Mẹ là người đầu tiên được nếm trước sự sống đời đời.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ, tôi trung thành với việc đọc Lời Chúa mỗi ngày, để quen thuộc với tiếng của Mục tử Giêsu và trung thành bước theo Người.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ.
Lạy Mẹ Maria, xin giúp con ngày càng trở nên quen thuộc hơn với tiếng nói và cách hành động của Chúa trong cuộc đời con, để chỉ bước theo Người mà thôi.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/859439488252567)

 

[1] Rm 10, 17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *