fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ SÁU TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

22.10.2021 –  THỨ SÁU TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,54-59
“…cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?” (Lc 12,56)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Mỗi khi chèo thuyền ra khỏi cửa biển, những người dân chài ở Cửa Đại thường ngoái nhìn về phía Bắc để xem tình hình thời tiết, dựa vào những gì diễn ra trên ngọn núi Sơn Trà. Những ngư dân đang đánh cá ngoài biển thỉnh thoảng lại dừng tay kéo lưới, hướng mắt về ngọn núi Sơn Trà. Nếu trên đỉnh núi kết một đám mây thì biển sẽ có gió. Càng có mây đen bao phủ thì thời tiết càng xấu đi nên phải nhanh chóng giật buồm, gò lưng chèo chống cho thuyền nan mau quay vào bờ. Đối với những lão ngư quen đi biển ở những vùng nhỏ như ông Trần Công Bình, dù là thời buổi công nghệ số, nhưng những kinh nghiệm dân gian vẫn quý giá vô cùng. Nó giúp ông sống cuộc đời thong dong, an nhàn, ghe thuyền lúc nào cũng đầy ắp cá tôm và trọn đời gắn bó với biển cả.[1]

Là một thành phần trong vũ trụ, con người cần hiểu biết để sống hòa hợp với thiên nhiên. Hơn nữa, vì là một hữu thể có tinh thần, con người cũng rất cần chiêm nghiệm những dấu chỉ thiêng liêng qua những biến cố của cuộc sống, để hoán cải và sống cho phù hợp với Chân Lý. Người Do thái thời Chúa Giêsu giỏi quan sát những biến chuyển trong thiên nhiên để ứng phó theo thời tiết, nhưng họ chỉ dừng lại ở đó chứ không muốn đi xa hơn trong đời sống đức tin, không muốn nhìn nhận những dấu lạ mà Đấng Thiên Sai đang thực hiện ở giữa họ, chỉ vì họ không muốn hoán cải để sống cho phù hợp với Tin Mừng của Chúa Giêsu. Những dấu lạ Người làm đã được các ngôn sứ tiên báo từ xưa, và họ đã thuộc làu những lời ấy. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã phải thốt lên: “Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?” (c.56)

Vì yêu thương và tôn trọng con người, Thiên Chúa không “cài đặt” cho chúng ta một “lập trình” định sẵn như sáng tạo robot. Trái lại, ngày qua ngày, Người ngỏ lời với chúng ta qua từng biến cố, để ta dùng trí khôn Người ban mà suy xét và tự do chọn lựa cách đáp lại ý muốn của Người. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa tới hồi kết, nước lũ cứ “đến hẹn lại lên” với “khúc ruột miền Trung”, sự nóng lên của trái đất, động đất, sóng thần, bão tố…là những dấu chỉ và là tiếng Chúa gọi ta hành động để bảo vệ thiên nhiên.

Chúng ta sống trong bầu khí quyển mà Thiên Chúa tạo dựng, hít lấy dưỡng khí và thở ra thán khí. Chúng ta sử dụng nguồn nước sạch và làm ô uế dòng nước mà ta đã sử dụng. Không chỉ có những công ty xả rác thải công nghiệp, mà ngay cả việc dùng hóa chất trong nông nghiệp cũng làm ô nhiễm nguồn nước, rồi nạn chặt phá rừng khiến cho nguồn nước bị cạn kiệt… Chúng ta cần sám hối bằng việc làm cụ thể: trồng cây xanh, tiết kiệm nước, hạn chế dùng nước có hóa chất lau sàn nhà, dùng hóa chất trong nông nghiệp… Đặc biệt ngày hôm nay, toàn Giáo Hội Việt Nam giữ chay và thực hành việc lành như một cuộc hoán cải thật sự trong cơn đại dịch này.

Hiệp cùng Mẹ Maria, đấng đã mau mắn nhận ra dấu chỉ yêu thương của Thiên Chúa, không chỉ với cá nhân Mẹ, mà với hết “những ai kính sợ Người”[2]. Mẹ đã mau mắn và sẵn sàng thay đổi kế hoạch của mình để bước vào chương trình của Chúa với một lòng tin tưởng, xin vâng và phó thác hoàn toàn, để Chúa dẫn dắt qua từng dấu chỉ, từng biến cố lớn nhỏ trong suốt cuộc đời.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Theo bước Mẹ, tôi biết ơn Chúa và bảo vệ thiên nhiên bằng cách:

  • Giảm bớt việc sử dụng các loại túi nhựa và phân loại rác đúng quy định.
  • Tiết kiệm nước, tắt vòi nước ngay sau khi sử dụng.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin giúp con nhận biết tiếng Chúa qua những biến cố trong cuộc sống và can đảm đáp lại, bằng cách thay đổi những thói quen có hại cho môi trường, cho tha nhân và cho chính linh hồn của con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/969341527262362)

[1] X. https://www.bienphong.com.vn/kinh-nghiem-cua-lao-ngu-tron-doi-voi-bien-ca-post334727.html
[2] Kinh Magnificat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *