fbpx

CÙNG MẸ TRẢI NGHIỆM TÌNH YÊU CỨU ĐỘ – NHỊP BƯỚC BÊN MẸ ĐI ĐẾN BÊ-LEM(B8)

“Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ…Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai”.[1]

Bạn thân mến,

Chỉ còn 8 ngày nữa là đến ngày sinh nhật của Chúa Hài Đồng Giêsu . Mừng sinh nhật con, không thể nào không nhớ ơn mẹ, vì mẹ đã cưu mang con trong lòng mẹ 9 tháng với biết bao trìu mến, nhưng cũng không ít cơ cực của việc “mang nặng đẻ đau”.

Là những người con hiếu thảo của Mẹ Maria, chúng ta hiệp thông với toàn thể Giáo Hội dành tuần bát nhật này để cùng nhịp bước trong chuyến đi của Mẹ và Thánh Giuse về nguyên quán để khai hộ khẩu, đúng vào thời gian mà bất cứ phụ nữ nào sắp “ở cữ” như Mẹ cũng cần phải được nghỉ ngơi dưỡng sức.

 


Con đường sa mạc cát bụi và nắng, nóng hơn 150 km từ Nazaret tới Bêlem.

Con đường từ Nadarét tới Belem dài hơn 150 cây số. Đó là một chặng đường quá sức gay go đối với Đức Mẹ và cả thánh Giuse nữa, vì là đường đi trong sa mạc, với phương tiện di chuyển duy nhất là dùng lừa hay lạc đà. Ngoài lương thực mang theo, chắc chắn các Ngài phải dừng lại nhiều lần để nghỉ chân, kiếm nước, nghỉ đêm ở ven đường hoặc quán trọ nào đó và phải đón nhận rất nhiều thiếu thốn và bất tiện cho một phụ nữ sắp tới ngày sinh con!!!

Động lực nào đã giúp Mẹ vượt qua được chặng dường gian khổ này? Chúng ta cùng trải nghiệm với Mẹ trên những bước đi.

Xin Mẹ ban ơn can đảm của Mẹ cho chúng con, để chúng con cùng Mẹ vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc đời chúng con, như Mẹ khi xưa.


BƯỚC THỨ TÁM: 24.12

Khi vầng đông nhuộm đỏ chân trời, 
các ngươi sẽ thấy Vua muôn vua được Chúa Cha sai đến.”
[1]

Gioan Tẩy Giả là nhân vật được tuyển chọn để dọn đường cho Vị Vua được Chúa Cha sai đến. Sự việc lạ lùng xảy ra  ngày bé Gioan Tẩy Giả chào đời khiến tất cả những người có mặt ở đó đều bỡ ngỡ và kinh sợ[2]. Riêng ông Dacaria, bị câm lặng suốt thời gian hoài thai 9 tháng của Gioan trong bụng mẹ, nay bé Gioan được sinh ra: “miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được và chúc tụng Thiên Chúa.[3]

Thật vậy, được đầy tràn Chúa Thánh Thần, điều đầu tiên ông làm, khi lưỡi ông được mở ra sau 9 tháng bị câm, là chúc tụng Thiên Chúa về tình thương Ngài dành cho Dân Riêng và Ngài luôn giữ lời thề hứa với các tổ phụ. Rồi cũng do Chúa Thánh Thần tác động, ông nói tiên tri về ơn gọi và sứ mạng của con trai ông: là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến cứu độ dân Người.

Biến cố rời cõi Trời của Con Thiên Chúa để đi vào thế giới con người đã trở thành biến cố “bản lề” của lịch sử, và khai mở một kỷ nguyên mới. Từ đó, chúng ta có thể tính thời gian “trước công nguyên” hay “sau công nguyên”.

Vua muôn vua đã rời bỏ địa vị ngang hàng với Thiên Chúa để có thể hội nhập vào thế giới loài người của “cô bé lọ lem”, sống thân phận một con người như mọi người, ngoại trừ tội lỗi.


Vầng Đông đã nhuộm đỏ chân trời,
báo hiệu cảnh huy hoàng của thời đại mới đang đến.

Ông Dacaria đã cảm nghiệm Lòng Thương Xót của Chúa. Chính Lòng Thương Xót  này đã khiến cho Hoàng Tử Thiên Đình tự nguyện rời bỏ ngai vàng tìm đến với “cô bé lọ lem loài người”, đang ngụp lặn trong bóng đêm tội lỗi, để ở với “cô” và đưa cô ra miền ánh sáng. Giờ đã điểm! Vầng Đông đã nhuộm đỏ chân trời, báo hiệu cảnh huy hoàng của thời đại mới đang đến.

Vị Hoàng Tử Thiên Đình mỗi ngày một lớn dần trong lòng Đức Trinh Nữ Maria. Tuy nhiên, Hoàng Tử -Vầng Đông ấy, vừa nép mình trong lòng Mẹ, lại vừa bao trùm Mẹ bằng chính nguồn sáng của Người, như hình ảnh được diễn tả sách Khải huyền: “một người nữ khoác Mặt Trời…” (Kh 12,1).

Bạn thân mến, chỉ còn thời gian ngắn thôi, hãy sẵn sàng đón tiếp để được diện kiến Người trong cuộc hội ngộ tại Belem!

 


[1] GKPV-ĐCTM Kinh chiều I 25.12
[2] X. Lc 1, 63.65
[3] Lc 1, 64

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *