fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY TUẦN IV MÙA CHAY

02.4.2022 – THỨ BẢY TUẦN IV MÙA CHAY

Ga 7,40-53
“Lề Luật của chúng ta có cho phép kết án ai, trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không?” (Ga 7,51)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Khi giảng dạy, Chúa Giêsu luôn nói về tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người. Chính vì thế, người ta thường lắng nghe Người một cách say mê, không chỉ như nghe câu chuyện của một ai đó, nhưng là nghe những lời yêu thương của Thiên Chúa nói với chính mình, trong cuộc đời mình. Có một người Pharisêu rất thích nghe Chúa giảng, nhưng vì không thể công khai theo Chúa, ông đã tìm đến với Chúa vào những giờ tĩnh lặng ban đêm. Chúa Giêsu đã dành riêng cho người Pharisêu thiện chí này một bài giảng tuyệt vời về tình yêu của Thiên Chúa, mà thánh sử Gioan đã ghi lại trong chương 3 sách Tin Mừng của ngài. Người Pharisêu diễm phúc ấy là ông Nicôđêmô.

Vào dịp Lễ Lều, Đức Giêsu giảng dạy trong đền thờ, có những người lắng nghe và tin nhận Người là vị ngôn sứ, hay là Ðức Kitô. Nhưng các thượng tế và biệt phái thì không tin và không chịu lắng nghe Người. Họ sẵn có ác cảm với Đức Giêsu và muốn giết Người, nên họ căn cứ vào xuất thân của Người là con bác thợ mộc làng Nazareth[1] xứ Galilê, còn Kinh Thánh nói rằng: “Đấng Ki-tô xuất thân từ dòng dõi vua Đa-vít và từ Bê-lem…” Vốn rất tự tin vào sự hiểu biết của mình, họ đã không lắng nghe Chúa, nên không đón nhận được sứ điệp tình yêu mà Chúa Giêsu mang đến cho họ.

Họ sai các vệ binh đi bắt Người. Tuy nhiên, những người này lại lắng nghe Đức Giêsu cách chân thành, nên họ được đánh động và thán phục Người: “xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy” (c.46). Các vệ binh đã không tra tay bắt Chúa Giêsu như các thượng tế đã ra lệnh. Nhưng họ cũng không thể làm gì hơn để bênh vực Đức Giêsu. May thay! Ông Nicôđêmô đã lên tiếng: “Lề Luật của chúng ta có cho phép kết án ai, trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không?” (c.51). Khi thấy Đức Giêsu gặp nguy hiểm, ông đã quyết định công khai đứng về phía Người, bởi chính ông đã lắng nghe và đã biết Đức Giêsu, đã xác tín Người là Đấng Chúa Cha sai đến. Ông cũng công khai xuất hiện trong cuộc tháo xác và an táng Đức Giêsu.

Thường chúng ta dễ bị “uốn nắn” tư tưởng theo vẻ bề ngoài của những người có vị thế trong xã hội, hay người nào “cùng phe” với mình, mà không cần tìm hiểu thực hư, nên dễ đi đến những quyết định sai lầm và lên án người vô tội. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy lắng nghe trước khi muốn đánh giá hay kết luận về một người nào đó. Lắng nghe với một tâm hồn trong sáng, không định kiến hay thành kiến, đồng thời can đảm chọn lựa Chân Lý, như ông Nicôđêmô đã can đảm chọn đứng về phía Chúa Giêsu và bênh vực Người. Chúng ta cần can đảm lên tiếng bênh vực những người bị áp bức, bênh vực những thai nhi vô tội bị kết án ngay trong bụng mẹ, bênh vực những người bị nói xấu, gièm pha…

Khi tìm thấy Con trong Đền Thờ sau ba ngày rong ruổi tìm kiếm, chắc chắn các bậc cha mẹ sẽ vừa mừng vừa giận trách con. Thế nhưng Mẹ Maria chỉ nhẹ nhàng hỏi: “Sao con làm thế”[2] và lắng nghe lời giải thích của Con. Mẹ luôn chọn đứng về phía Chúa Giêsu và mời chúng ta làm theo điều Chúa Giêsu dạy.[3] Mẹ sẵn sàng đón nhận và chuyển cầu cho hết mọi người đến với Mẹ. Mẹ muốn đưa tất cả chúng ta đến cùng Chúa Giêsu, Đấng cứu độ duy nhất của toàn thể nhân loại.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi

  • Dành thời giờ để cầu nguyện, đọc Kinh Thánh nhiều hơn.
  • Can đảm bênh vực những người yếu thế và các thai nhi.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, trong những ngày còn lại của Mùa Chay, xin Mẹ giúp con gạt bỏ những thành kiến vốn tồn tại sâu trong lòng, để biết mở ra với Chúa, với anh chị em con và nhất là biết khiêm tốn lắng nghe, đón nhận những lời góp ý của mọi người mà ra sức sửa đổi cho đẹp lòng Chúa, ngõ hầu xứng đáng đón nhận ơn cứu độ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/1067675317428982)

[1] X. Mt 13,55
[2] X. Lc 2,48
[3] X. Ga 2,5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *