fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BA TUẦN VI PHỤC SINH

24.5.2022 – THỨ BA TUẦN VI PHỤC SINH

Ga 16,5-11
“Nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em… (Ga 16,7b-8).

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:  
Nhân ngày giỗ 40 năm của mẹ, hai ông bà Hùng-Loan và các con quây quần trước bàn thờ Chúa, và bàn thờ ông bà nội các cháu, để cầu nguyện cho bà. Hồi tưởng 40 năm qua, ông Hùng bùi ngùi kể lại cho vợ con nghe những chặng đường đời ông: mồ côi bố từ nhỏ, mẹ tần tảo nuôi dạy Hùng khôn lớn. Quá vất vả và thiết thốn đủ thứ, bà ngã bệnh nặng, Hùng 15 tuổi bươn chải nuôi và chữa bệnh cho mẹ, nhưng không thấm vào đâu. Khi được biết căn bệnh quá nặng không qua khỏi, bà đã gọi Hùng đến trăn trối, rằng bà đã xin ban xã hội của giáo xứ cho con học bổng để dù không còn mẹ, Hùng vẫn có được sự giúp đỡ ăn học. Nhờ đó, Hùng mới có được cuộc sống như hiện nay…

Khi đã hoàn tất công việc Chúa Cha trao phó, Chúa Giêsu cũng lo lắng cho các môn đệ của Người sẽ hoang mang, chới với khi thiếu vắng Thầy. Thế nên Người căn dặn các ông rằng Người đã “gửi gắm” các ông cho một Đấng Bảo Trợ khác, đó chính là Thánh Thần. Chính Thánh Thần sẽ hướng dẫn, nhắc nhở và giúp các ông tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu và làm chứng về Người. Rằng Người sẽ trở về với Thiên Chúa Cha, nhưng các ông không nên âu sầu buồn bã, vì Người sẽ mau chóng gửi Đấng Bảo Trợ đến với các ông. Như thế, việc Chúa Giêsu ra đi sẽ đem lại cho các môn đệ điều tốt lành và có lợi cho các ông trong lúc này, vì chính Chúa Thánh Thần từ nơi Chúa Cha sẽ đến và dẫn dắt họ.

Khi Thánh Thần đến, Người sẽ chỉ ra những sai lầm của thế gian: sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và về việc xét xử, vì chính Người là Thần Khi Sự Thật. Thế gian quả thật đã sai lầm:

Về tội lỗi: những người Do thái không tin cứ nghĩ rằng Thiên Chúa ở với họ nhưng thực ra Thần Khí của người không hoạt động nơi họ.[1] Tội của Họ là không tin vào Chúa Kitô, không chấp nhận Người là Con Thiên Chúa nên đã giết chết Ngài thảm thương trên thập giá. Chính vì chối từ tin vào Đấng Cứu Thế mà thế gian phải ở trong bóng tối của tội lỗi và sự chết.

Về sự công chính: Chúa Thánh Thần minh chứng cho thế gian biết rằng: Chúa Giêsu luôn làm theo ý Cha, Người được Chúa Cha sai đến để thực hiện kế hoạch yêu thương của Cha, nhưng thế gian đã không đón nhận Người.

Về việc xét xử: những nhà lãnh đạo Do Thái và số đông dân chúng cho rằng họ kết án và xử tử Chúa Giêsu là đúng. Nhưng Chúa Thánh Thần sẽ minh chứng sự xét xử của họ là sai lầm. Bằng chứng là Người đã làm cho Chúa Giêsu được Phục Sinh.

Chúng ta đang sống trong thời đại của Chúa Thánh Thần. Ý thức rằng Người là Đấng Bảo Trợ của ta, ta cần cầu xin và lắng nghe sự dẫn dắt của Người trong mọi việc lớn, nhỏ, biết  dứt khoát với những cám dỗ, mời mọc của thế gian, khiêm nhường và trung thành sống những điều Chúa dạy: công bằng, chân thật, bác ái, không xét đoán…

Mẹ Maria đã luôn lắng nghe và sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Mẹ xác tín Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ muôn dân hằng trông đợi, Người cũng là Đấng Công Chính sẽ đến xét xử muôn dân trong ngày sau hết. Cuộc đời Mẹ bám rễ sâu trong Chúa Giêsu là Sự Thật và luôn được Thần Khí Sự Thật bao phủ. Chính vì thế, Mẹ không sợ hãi sự xét xử. Gót chân Mẹ đã đạp giập đầu con rắn- kẻ chuyên gieo rắc sự dối trá. Kêu cầu Mẹ, Mẹ sẽ che chở và bảo vệ chúng ta khỏi mưu chước ma quỷ.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Theo bước Mẹ, tôi cầu nguyện và lắng nghe Chúa Thánh Thần soi sáng qua Lời Chúa, sự hướng dẫn của Giáo hội và qua tiếng lương tâm chân chính.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần và sống theo sự hướng dẫn của Người. Nhờ đó, con biết tránh xa tội lỗi, biết theo đuổi sự công chính và không lo sợ sự xét xử của Chúa.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=121886547184144&id=103586152347517)

[1] X. Lời Chúa cho mọi người, tr.1852, phần chú giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *