fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY TUẦN XX THƯỜNG NIÊN

20.8.2022 – THỨ BẢY TUẦN XX THƯỜNG NIÊN

Mt 23,1-12
“Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.” (Mt 23,11)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Bé Hai mới 9 tuổi đã biết giúp bà làm việc nhà và chăm sóc hai em nhỏ. Cha mẹ các em đã qua đời vì Covid. Bà ngoại vừa đi bán vé số, vừa nhặt ve chai về nuôi ba đứa cháu nhỏ. Tuy vậy, bà vẫn không để các cháu thất học. Bà xin cha xứ và các Sơ giúp đỡ, để các cháu vẫn được đến trường. Bé Hai đã vào cấp I. Tan học, em mau mắn tự đi bộ về nhà, nấu cơm cho ngoại, chiều đến trường Mẫu Giáo đón hai em. Nó biết Bà ngoại đau bệnh nhiều, nhưng Bà vẫn cố gắng làm việc để nuôi chị em nó. Nó thương bà, thương các em, nên vừa gắng học, vừa chăm làm việc nhà giúp ngoại. Bé Hai quả thật đã sống đúng “tư cách người lớn” như Chúa dạy: “Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.

Trong khi “Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy”, họ tự ý giải thích luật Chúa theo cái nhìn của họ, tạo thêm nhiều luật lệ chi li bắt người ta tuân giữ, nhưng họ lại không đụng tới. Chính vì thế, họ phải đóng kịch ra vẻ giữ luật để mọi người thán phục sự đạo đức của họ. Hóa ra, thay vì phụng sự Thiên Chúa và quy mọi vinh quang về cho Người, họ tìm cách quy mọi vinh quang về chính họ để có được những chỗ danh dự trong các đám tiệc cũng như trong các hội đường.

Chúa Giêsu đã cảnh giác các môn đệ đừng đi vào vết xe đổ của họ. Chính Người, là Con Thiên Chúa, đã tự nguyện phục vụ con người theo ý Chúa Cha bằng công cuộc nhập thể và bằng cái chết trên thập giá, để lại mẫu gương cho các môn đệ thân tín của Người, cũng là những nhà lãnh đạo Giáo Hội do chính Người thiết lập. Trong Giáo Hội của Chúa, tất cả mọi người đều bình đẳng. Mọi quyền bính trong Giáo Hội chỉ là để phục vụ cộng đoàn và vì nhu cầu của cộng đoàn mà thôi. Chính vì thế, thánh Augustinô mới nói: “Cho anh em, tôi là giám mục, nhưng với anh em, tôi là Kitô hữu.”

Noi gương Chúa Giêsu và trung thành với giáo huấn của Người, các tông đồ và rất nhiều vị chủ chăn trong Giáo Hội qua các thời đại đã hy sinh cả tính mạng của mình để phục vụ đoàn chiên mà Chúa trao phó. Vào mỗi dịp đại lễ Đức Mẹ Măng Đen, người ta thường thấy “vị Giám mục nhặt rác” với một chiếc thùng giấy trên tay, ngài cúi xuống nhặt từng vỏ kẹo, từng tàn thuốc lá người ta vứt bừa bãi. “Ngài làm việc đó không phải để làm kiểu cho người ta chụp hình mà để làm gương cho con cái: Giám mục nhặt rác cho anh chị em được thì anh chị em cũng phải biết nhặt rác lên mà bỏ vào thùng, ít ra là giữ môi trường sạch đẹp.”[1]

Là những người cha, người mẹ, chúng ta luôn ý thức trách nhiệm phục vụ và chăm sóc con cái. Cũng thế, khi được bầu vào một nhiệm vụ trong giáo xứ, giáo họ, hội đoàn, chúng ta ý thức chức vụ là để đi bước trước trong việc phục vụ chứ không phải để được trọng vọng, nể nang.

Ngay từ khi thưa tiếng “Xin Vâng” trong buổi Truyền Tin, Đức Maria đã ý thức rằng: được làm mẹ của Con Thiên Chúa là để phục vụ chương trình cứu độ của Người. Chính vì thế, Mẹ vội vã đi phục vụ chị Êlizabeth. Tại Cana, dù được mọi người tôn trọng vì là mẹ của Thầy Giêsu, Mẹ vẫn không chễm chệ dự tiệc như một vị khách VIP. Trái lại, Mẹ quan tâm đến công việc phục vụ của các gia nhân và nhận ra sự cố khó xử của gia chủ: hết rượu! Thế rồi, Mẹ âm thầm giúp đỡ họ để rượu ngon lại tràn trề cho bữa tiệc vui, và làm vinh danh Chúa.[2]

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi chu toàn bổn phận hằng ngày để đem niềm vui, bình an hạnh phúc cho những người tôi có trách nhiệm, để làm vinh danh Chúa.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con có được sự nhạy bén như Mẹ, để sớm nhận biết nhu cầu của những người quanh con, và sẵn sàng giúp đỡ họ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/DBj6N)

[1] X. https://donghanhonline.com/vi-giam-muc-nhat-rac/

[2] X. Ga 2,1-11

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *