fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BA TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN

23.8.2022 – THỨ BA TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN

Mt 23,23-26
“Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín.” (Mt 23,23)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Mahatma Gandhi đã từng bị một người da trắng ngăn cản không cho bước vào nhà thờ của họ, chỉ vì ông là người da màu. Họ thờ phượng Chúa nhưng không sống giáo huấn của Chúa. Họ chỉ quan tâm đến màu da bên ngoài là những cái phụ mà không nhìn thấy nét đẹp và sự khao khát Chúa trong tâm hồn của ông. Vì thế, Mahatma Gandhi đã nói: “Nếu người tín hữu sống như Chúa Giêsu và Tin Mừng Ngài đã dạy, thì cả thế giới này đã theo đạo từ lâu rồi!”

Các kinh sư và người Pharisêu thời Chúa Giêsu là những người lãnh đạo dân chúng. Họ hiểu rõ lề luật, nhưng lại chọn những cái phụ tùy mà bỏ qua điều cốt lõi của lề luật. Họ làm gương cho dân chúng bằng việc tuân giữ chi li những việc nhỏ nhặt bên ngoài để che giấu những xấu xa và tội ác ở bên trong của họ.

Chữ “khốn” trong Tin Mừng hôm nay là một lời than trách và thương tiếc của Chúa Giêsu hơn là một lời chúc dữ, vì lối sống giả hình của các kinh sư và người Pharisêu đi ngược hoàn toàn với tinh thần của tám mối phúc mà Chúa đã dạy. Chính vì thế, họ không được hưởng những phúc lành mà chỉ nhận được những hậu quả đáng buồn do những việc làm của họ gây ra.

“Khốn cho các ngươi,… Các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín… Các người lọc con muỗi, nhưng lại nuốt con lạc đà… Các người rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện cướp bóc và ăn chơi vô độ…”

Lắm khi chúng ta cũng mải miết chạy theo những cái phụ tùy mà lơ là, quên lãng những điều chính yếu. Chúng ta làm nhiều việc bác ái để có được nhiều bằng ân nhân của các nơi, nhưng lại thiếu cảm thông hay không thể tha thứ cho người thân trong chính gia đình mình, vẫn cho vay nặng lãi và siết nợ những người khốn khổ ngay trong môi trường sống của ta…chỉ vì chúng ta chưa gắn bó thật sự với Chúa. Lắm khi chúng ta cảm thấy áy náy vì không kiêng thịt ngày thứ Sáu, nhưng hễ có dịp thì lại đi nói xấu người khác và thầm tự hào là “mình không như họ”.

Thiên Chúa không chấp nhận của lễ thiếu lòng thành hay những hình thức bác ái giả hiệu. Những sự quen biết với các đấng bậc trong Giáo Hội, những tấm bằng ân nhân, những giấy đăng ký “Thánh lễ đời đời”… không bao giờ là những tấm thẻ “Bảo Hiểm Nước Trời” cho chúng ta, nếu chúng ta nhắm mắt bịt tai trước những tiếng kêu cứu của người khốn khổ ngay bên cạnh mình. Ước gì chúng ta biết đến với Chúa và với nhau bằng chính con người thật của mình, dù yếu đuối, bất toàn nhưng chân thành, đơn sơ và ngay chính.

Mẹ Maria đã sống hết sức chân thành với Chúa và với con người. Mẹ không cần phải chu toàn luật tẩy uế khi sinh con, nhưng vì yêu mến Chúa, Mẹ đã chu toàn cách trọn vẹn “như Luật Chúa truyền[1]. Mẹ quan tâm đến mọi người và nhạy bén trước nhu cầu của họ, sẵn sàng và mau mắn đáp ứng khi chính Mẹ có thể làm cho họ, như đi thăm viếng và phục vụ chị Elizabeth khi chị cần được giúp đỡ. Khi con người lâm vào hoàn cảnh bế tắc, Mẹ đáp cứu ngay bằng việc chuyển cầu lên Chúa nỗi khó khăn của họ như tại tiệc cưới Cana. Sự chân thành làm cho Mẹ luôn đẹp lòng Thiên Chúa và được Chúa chúc phúc hơn hết mọi người.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi thực thi các điều răn của Chúa và Giáo Hội dạy bằng cách sống yêu thương tha nhân như chính mình.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp con biết phân biệt cái chính và cái phụ trong khi thực thi các điều răn đối với Chúa và tha nhân, để làm cho người ta nhận biết Chúa và nhờ đó, con được hưởng những lời chúc phúc mà Chúa dành sẵn cho những ai chân thành phụng sự Chúa. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/M2HJ5)

[1] Lc 2,39

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *