fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN

13.10.2022 – THỨ NĂM TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN
Lc 11,47-54
“Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.” (Lc 11,52)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Từ ngàn đời, Thiên Chúa đã có một kế hoạch hết sức tốt đẹp cho con người. Thiên Chúa không chỉ tạo dựng con người để sống trong cõi đời này, nhưng điều quan trọng là: Người cho chúng ta được hiện hữu trong Đức Kitô và nhờ Đức Kitô, để ta trở nên tinh tuyền thánh thiện và trở nên nghĩa tử của Người nhờ Đức Giêsu Kitô, nghĩa là chúng ta được Thiên Chúa cứu chuộc và được về xum họp với Người trong nước Trời dưới quyền một thủ lãnh là Đức Ki-tô.[1]

Kế hoạch yêu thương ấy đã được các ngôn sứ loan báo từ lâu. Thế nhưng Dân Chúa qua các thế hệ luôn cứng lòng không chịu tin, không đón nhận sứ điệp các ngôn sứ đã loan báo. Họ đã bách hại các ngôn sứ: Isaia đã bị cưa làm 2 khúc, Giêrêmia bị dân ném đá chết, Amos bị đập đến chết…[2]

Đến thời Chúa Giêsu, các nhà thông luật ra vẻ hối tiếc việc làm của cha ông họ, nên họ đã quan tâm xây lăng cho các ngôn sứ ấy, nhưng điều cần làm là thực hành lời các ngôn sứ mời gọi, thì họ không làm. Trái lại, họ còn tỏ ra gian ác hơn cha ông họ khi tìm cách bách hại Chúa Giêsu, Đấng mà các ngôn sứ đã loan báo. Họ có trong tay “chìa khoá của sự hiểu biết” là lời các ngôn sứ nói về Đấng Cứu Thế, nhưng họ đã không tin, không chịu nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng các ngôn sứ đã loan báo, lại còn ngăn cản dân chúng tin vào Người. Họ không chỉ từ chối Ơn Cứu Độ, mà họ còn xuyên tạc và ngăn cản dân chúng đón nhận ơn cứu độ nơi chính Đức Giêsu nữa. Chúa Giêsu đã quở trách họ nặng lời vì họ “đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.” (c.52)

Số phận của các ngôn sứ thời xưa và của Đức Giêsu cũng là số phận của các “ngôn sứ” thời nay, những vị mục tử hay giáo dân trong Giáo Hội luôn bênh vực người nghèo, cổ võ cho nền công lý và hòa bình thì thường bị tẩy chay, bị “chụp mũ” và loại trừ bằng nhiều cách: phê bình, chỉ trích, vu khống… Chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng bị ghép clip và xuyên tạc rằng ngài ủng hộ hôn nhân đồng tính.[3] Cũng có nhiều người nhân danh sự đạo đức cá nhân mà bất tuân phục chủ chăn, lôi kéo nhiều tâm hồn đơn sơ khác theo các giáo phái, xa rời Giáo Hội. Cũng thế, mỗi khi không sống theo sự thật, xử bất công, gây chia rẽ…chúng ta sống phản chứng khiến cho người chưa biết Chúa xa lánh Giáo Hội của Chúa Kitô.

Trong tháng Mân Côi, chúng ta chiêm ngưỡng Mẹ Maria, với lời kinh của sứ thần: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà.[4] Mẹ được chúc phúc vì Mẹ đã tin[5] và khiêm tốn đi theo đường lối của Thiên Chúa. Mẹ tin lời sứ thần nói với Mẹ, và đón nhận Đấng Cứu Độ nhân loại từ chính cung lòng Thiên Chúa vào cuộc đời của Mẹ. Trong bất cứ cuộc gặp gỡ nào, Mẹ cũng đón nhận và đưa người ta đến với Chúa chứ không ngăn cản: với hai ông bà già quê mùa Giacaria-Isave, với các mục đồng nghèo khổ, với ba vua giàu có, với đôi tân hôn Cana… Ngày nay, qua Mẫu Ảnh Phép Lạ, Mẹ vẫn luôn dang đôi tay đón tiếp mọi người, tìm cách đưa họ đến với Chúa, ngay cả người đang chống đối Chúa như Alphonse Ratisbonne[6] chứ không gạt bỏ họ ra ngoài.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Theo gương Mẹ Maria, xác tín Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, tôi năng suy gẫm Lời Chúa, sống công bình và bác ái để làm chứng cho Chúa giữa đời thường.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, con xin hát mừng và ngợi khen Mẹ là Đấng Đầy Ơn Phúc. Xin Mẹ luôn đồng hành, nâng đỡ và hướng dẫn con biết lắng nghe và thực thi ý Chúa như Mẹ. Xin Mẹ dạy con biết sống chứng tá và làm cho mọi người xung quanh tin nhận Chúa, để họ cũng được thừa hưởng ơn cứu độ Chúa ban. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/CWUa8)

[1] Bài Đọc I, Ep 1,1-10

[2] X. Dt 11,32-40 2Sb 24,22

[3] X. http://dcctvn.org/ban-ghi-cho-thay-duc-giao-hoang-phan-biet-ro-giua-hon-nhan-dong-tinh-voi-ket-hop-dan-su/

[4] Lc 1,28

[5] Lc 1,45

[6] X. https://gdanhducmebanon.org/mot-on-la-phi-thuong/

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *