fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN I MÙA VỌNG

01.12.2022 – THỨ NĂM TUẦN I MÙA VỌNG

Mt 7,21.24-27

 “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá.” (Mt 7,24)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Tháng 8/2022 vừa qua,  nhiều hộ dân sống gần khu vực mỏ khai thác đất sét của công ty Cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy bị ảnh hưởng nghiêm trọng: nhà ở, vườn, công trình phụ…bị sụt lún, nứt, nghiêng, thậm chí là bị sập. Nguyên nhân được cho là do công ty Cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy khai thác đất sét tại mỏ sét ngay gần đó.[1] Nhưng thiết nghĩ: nguyên nhân sâu xa nhất là do người dân tại đó đã xây nhà trên vùng đất sét mà không nghiên cứu kỹ để làm móng vững chắc ngay từ đầu.

Chúa Giêsu đã dùng chính kinh nghiệm xây nhà đó để dạy ta biết sống khôn ngoan trong đời sống thiêng liêng: “ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.” (cc.24-25). Đó chính là kinh nghiệm khôn ngoan của dân Israel, biết mình nhỏ bé so với những dân tộc hùng mạnh khác, họ đã dựa vào chính Thiên Chúa, chọn Chúa là thành lũy bảo vệ mình. Họ đặt nền tảng đời sống của mình trên Lời Chúa, trung thành tuân giữ những điều Chúa dạy, nhờ đó, họ được Chúa phù hộ, chở che.[2]

Trong đời sống thiêng liêng, “mưa sa, nước cuốn hay bão táp” chính là những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, và chỉ những người biết lắng nghe, suy niệm và trung thành thực hành Lời Chúa để biết tha thứ, chiến đấu chống lại cái xấu, sống quảng đại, liên đới với mọi người…mới có thể đứng vững được. Đó là những người dám sống điều mình tuyên xưng, diễn tả lời nói bằng hành động. Họ sẽ thêm vững mạnh và trưởng thành hơn qua những gian nan ấy.  

Ngược lại, những ai thích hô khẩu hiệu và tuyên xưng ngoài miệng, nhưng không dám hy sinh để sống điều mình xác tín, dễ tự ái, ghen tỵ, khó tha thứ…thường ngại khó ngại khổ, thiếu kiên trì, quen chiều theo bản năng, thiếu tin tưởng vào Chúa. Họ không yêu mến và khao khát nên giống Chúa nên không thể đứng vững trước thử thách gian nan.

Bước vào Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi chúng ta xây dựng đời mình trên nền tảng Lời Chúa, vì Nước Trời chỉ dành cho “những ai thi hành thánh ý Thiên Chúa”. Cơn đại dịch vừa qua đã khiến cho nhiều người trở nên lười biếng, ngại đến nhà thờ… Chúng ta cần can đảm ra khỏi cái chăn ấm và giấc ngủ vùi, đến nhà thờ tham dự thánh lễ, lắng nghe Lời Chúa, lãnh nhận Mình Thánh Chúa, thay vì chỉ tuyên xưng đức tin trên bàn phím. Chúng ta cần chìa tay, mở lòng và mở túi tiền ra chia sẻ hơn là đăng hình người nghèo, hình đi làm từ thiện nhiều nơi để câu like mà không giúp gì cho họ.

Nếu như trong biến cố Truyền Tin, Mẹ Maria đã mau mắn từ bỏ mọi dự tính của riêng mình để dành ưu tiên cho kế hoạch của Chúa, thì trước đó, Mẹ đã phải có thói quen chọn lựa ý Chúa hơn ý mình, để vâng lời và chu toàn thánh ý Người. Khi xác tín vào lời sứ thần nói: “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”,[3] Mẹ sẵn sàng để Ý CHÚA được tôn vinh và được THỰC HIỆN qua cuộc đời Mẹ. Mẹ đã thực sự “xây nhà trên đá” và không gì có thể làm cho Mẹ nao núng bỏ cuộc. Khởi đi từ sự nghi ngại của Thánh Giuse, rồi lang thang ở Belem không nơi trú ngụ, sinh Con nơi chuồng bò, đang đêm bồng con đi tỵ nạn…và đỉnh cao là đón nhận cái chết của Con Yêu Dấu dưới chân Thánh Giá. Mẹ kiên vững vượt qua tất cả và vui mừng đón Chúa Phục Sinh.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi xây dựng đời mình trên nền tảng Lời Chúa, qua việc đọc, suy niệm và sống Lời Chúa mỗi ngày.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết lắng nghe và thực hành lời Chúa như Mẹ, biết mau mắn bỏ ý riêng để thực thi ý Chúa, chu toàn bổn phận và đáp ứng nhu cầu cấp bách của mọi người xung quanh con. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/KmfTi)

[1] X. https://dantri.com.vn/xa-hoi/nhieu-nha-dan-sut-lun-nghieng-sap-vi-song-gan-mo-khai-thac-dat-set-20220824145443054.htm

[2] X. Bài Đọc I, Is 26,1-6

[3] Lc 1,37

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *