fbpx

CÙNG MẸ TRONG HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN – NHỊP BƯỚC ĐỨC TIN ĐI ĐẾN BÊLEM – BƯỚC THỨ NĂM

BƯỚC THỨ NĂM: 21/12

LẠY ĐỨC KITÔ LÀ VỪNG ĐÔNG XUẤT HIỆN
LÀ HÀO QUANG TỎA ÁNH SÁNG MUÔN ĐỜI…

Ca dao Việt Nam có câu: “Thức khuya mới biết đêm dài”, Cố Giám Mục Giuse  Vũ duy Thống (1952-2017) cũng đã trải nghiệm: “Đôi khi phải thức đêm dài mới thấy quý giờ phút ban mai”.

 Thật vậy, không gì khổ tâm hơn là sống trong cảnh đêm tối bủa vây tứ phía! Chờ mãi! Chờ mãi…ngay khi bình minh ló rạng, ánh sáng từ từ lan rộng, đêm tối bị đẩy lui và những gì là ám muội của nó đều tan thành mây khói. Là dấu chỉ của một ngày mới xuất hiện, bình minh đem đến tươi vui, sức sống và hy vọng.

Thời Cựu Ước, dân Chúa trong cảnh lưu đầy ở Babylon, đã trải nghiệm cảnh đêm tối tội lỗi của tâm hồn và hết lòng trông đợi ơn tha thứ của Thiên Chúa. Họ trải nghiệm cảnh người lính gác đêm trông chờ trời sáng để được giải thoát khỏi mọi nỗi lo sợ của đêm đen, của chết chóc đang rình rập: “Mong đợi CHÚA, tôi hết lòng mong đợi,  cậy trông ở lời Người. Hồn tôi trông chờ Chúa, hơn lính canh mong đợi hừng đông”[1].

 

Chúa là người Cha nhân hậu, không bao giờ để họ rơi vào cảnh vô vọng: Biến cố lịch sử được trở về nước, sau 47 năm lưu đày Babylon (585-538 tCN), nhờ sắc chỉ Cyrô năm 538, là một biểu trưng không thể chối cãi được: chỉ mình Thiên Chúa mới có thể giải cứu. Dân Chúa  cứ tưởng mình đang mơ và niềm vui bừng lên trong họ! Ngay cả dân ngoại cũng ngạc nhiên và cất lời ca tụng:

Khi CHÚA dẫn tù nhân Xi-on trở về, ta tưởng mình như giữa giấc mơ.
Vang vang ngoài miệng câu cười nói, rộn rã trên môi khúc nhạc mừng.
Bấy giờ trong dân ngoại, người ta bàn tán: Việc CHÚA làm cho họ, vĩ đại thay!”

Đến thời Tân Ước, khi Gioan Tẩy Giả ra đời, ông Dacaria, cha của bé, đã nói tiên tri về sứ mạng ngôn sứ của con ông là đi trước dọn đường cho Chúa đến và bảo cho dân Chúa biết là họ sẽ được tha hết mọi tội lỗi, sẽ được ra khỏi bóng đêm và thấy ánh sáng cứu độ: “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an[2].


Vầng Đông
là biểu tượng của niềm hy vọng:
Đấng Cứu Thế đến mở đầu thời đại mới của Thiên Chúa.

Hơn bao giờ hết, sự dữ ngày càng tung hoành khắp nơi: chiến tranh, ngập lụt, hạn hán, khủng bố, dịch bệnh… gây đau thương và tang tóc nhiều nơi trên thế giới; làm cho nhiều người nghi ngờ là không có Chúa và chối bỏ đức tin vào Chúa, qua Giáo Hội.  

Bạn ơi, Đức Maria cũng phải trải qua những đêm đen dày đặc…Xin hãy nhớ rằng Hoàng Tử Thiên Đình đang cư ngụ trong cung lòng Mẹ Maria, chúng ta vững tin bước đi với Mẹ và cùng với Mẹ, chúng ta tha thiết cầu nguyện: 

Lạy Đức Kitô là Vừng Đông xuất hiện, là hào quang tỏa ánh sáng muôn đời, gương mặt trời chiếu tỏ đường công chính: xin Ngài thương ngự đến sáng soi những kẻ ngồi dưới bóng đêm thần chết.”[3]

(Còn tiếp)


[1] Tv 130, 5-6

[2] Lc 1, 76-79

[3] GKPV, ĐCTM Kinh Chiều 21.12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *