fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 17.02.2023 – THỨ SÁU TUẦN VI THƯỜNG NIÊN

17.02.2023 – THỨ SÁU TUẦN VI THƯỜNG NIÊN

Mc 8,34-9,1

“Ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.” (Mc 8,35)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Trong thời Cách mạng Pháp (1789-1799), nhiều tín hữu Công Giáo bị bắt tuyên thệ trung thành với Hiến Pháp Dân Sự của chính quyền Cách mạng. Rất nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân thấu hiểu sự thâm hiểm của lời thề này, họ không tuyên thệ, dù phải chết, để trung thành với Chúa. Nhiều Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn sống tại Pháp vào thời đó cũng thà chết chứ không phản bội Chúa Giêsu và Giáo Hội. Trong số đó có hai Sơ Marie Anne Vaillot và Odile Baumgarten đã bị xử bắn ngày 01.02.1794, và được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 19.02.1984.[1]

Sau khi mặc khải cho các môn đệ về con đường thực thi sứ mạng Kitô của mình, Chúa Giêsu mời gọi các ông và hết những ai muốn bước theo con đường của Người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (c.34). Nhưng Theo Chúa thì được gì? Tại sao theo Chúa lại phải từ bỏ chính mình và chấp nhận thập giá? Như thế, ta có thiệt thòi quá không? 

Hẳn là Chúa Giêsu thấu biết những tính toán của các môn đệ cũng như chúng ta ngày nay, nên Người chỉ cho ta một cách “cân đo” tuyệt vời, vượt lên trên sự khôn ngoan thế gian: “ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (c.35).

Chúa Giêsu đã bị thế gian loại trừ vì Tin Mừng Người rao giảng, và vì chính Người là Con Thiên Chúa. Sống theo Tin Mừng của Chúa và gắn bó với Chúa, chắc chắn chúng ta cũng sẽ bị thế gian ghét bỏ. Nhưng nếu chỉ cứu mạng sống ngắn ngủi ở đời này, hoặc để cung phụng cho thân xác được sung sướng mà liều mình phạm tội, vi phạm giới răn Chúa, sống bất công với tha nhân, là ta đánh mất sự sống đời đời. Ngược lại, nếu ta chọn lựa sự sống đời đời và bước theo lối sống của Chúa, thực thi sự công bằng, chính trực và bác ái như Chúa dạy, là đồng thời chấp nhận những thiệt thòi về vật chất, mất những cơ hội hay quyền lợi nào đó. Đó chính là bỏ mình và đón nhận thập giá, cho dù cuộc sống đời này có bị ảnh hưởng, thiếu thốn hoặc “tổn thọ” đi nữa, nhưng chắc chắn ta sẽ nhận được sự bình an sâu xa trong tâm hồn ngay bây giờ và sự sống đời sau.

Đúng là một nghịch lý không dễ đón nhận, nhưng đó lại là sự hợp lý của tình yêu. Chính Chúa Giêsu đã chọn nghịch lý này: Người đã chịu chết và phục sinh, nhờ Người mà chúng ta được cứu khỏi chết và được sống đời đời. Có những người cha hằng ngày lao nhọc để gia đình được ấm no, hạnh phúc; những người mẹ hy sinh, chấp nhận nguy hiểm đến tính mạng để con được chào đời… Sự đánh đổi của họ cũng quý giá như những người nam, người nữ dám hy sinh những thú vui của tuổi trẻ, những danh lợi và hạnh phúc đời này để bước theo Chúa và đi đến nơi Chúa hẹn để phục vụ tha nhân. Còn bạn thì sao?

Vì nhận biết giới hạn của sự sống đời này, nên Mẹ Maria đã khôn ngoan chọn lựa sự sống đời đời. Qua tiếng xin vâng, Mẹ trao phó tất cả mạng sống đời này vào tay Thiên Chúa, Đấng là chính nguồn sống của Mẹ. Bởi lẽ ngoài Thiên Chúa, không ai có thể cảm thông hay bênh vực cho Mẹ trước sự kết án của Lề Luật khi Mẹ chấp nhận cưu mang Con Thiên Chúa mà không do vị hôn phu của Mẹ. Thế nên, Thiên Chúa đã dùng quyền năng của Người mà can thiệp cho Mẹ được bình an đời này để sinh hạ, chăm sóc và dưỡng nuôi Chúa Giêsu, và ân thưởng cả hồn xác Mẹ sống đời đời trên thiên đàng. 

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi chấp nhận những thiệt thòi khi chọn sống theo ý Chúa.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con cầu nguyện để nhận biết ý Chúa trước mỗi công việc và chọn lựa mỗi ngày. Xin cho con dám chọn sống theo ý Chúa, dù phải chịu mất mát, hy sinh đời này, để được sống đời đời với Chúa và Mẹ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://bom.so/sOTfez)

[1] X. https://gdanhducmebanon.org/2022/01/29/cac-chan-phuoc-marie-anne-vaillot-va-odile-baumgarten-nu-tu-bac-ai/

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *