fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 07.3.2023 – THỨ BA TUẦN II MÙA CHAY

07.3.2023 – THỨ BA TUẦN II MÙA CHAY

Mt 23,1-12

“Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.” (Mt 23,12).

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Những ngày đầu Mùa Chay, Sách Sáng Thế đã thuật lại cho chúng ta câu chuyện đau thương tại vườn địa đàng: A-đam, E-và được Thiên Chúa ban cho biết bao đặc ân. Ấy thế mà ông bà lại còn nghi ngờ Thiên Chúa, đâm ra ganh tỵ và đã muốn được “nên như những vị thần[1]. Vì thế, họ đã vi phạm điều Thiên Chúa cấm, và kết quả thật thảm hại: họ bị mất hết ân sủng siêu nhiên, thấy rõ sự trần trụi của mình. Trước đó, vạn vật và thiên nhiên, muông thú đều tùng phục họ, nhưng sau khi phạm tội, muôn loài cũng không phục tùng họ nữa: họ phải lao động cực nhọc để kiếm thức ăn, phải đau khổ và phải chết.

Đó là một bài học đau xót không chỉ cho ông bà nguyên tổ, mà còn cho tất cả con cháu vì liên đới với nhau. Sự kiêu ngạo ấy đã ăn sâu vào máu huyết của con người. Hơn nữa, càng là những người lãnh đạo, có trách nhiệm giảng dạy cho dân như các kinh sư và người Pharisêu, lại càng thích được coi trọng. Thay vì dẫn dân chúng đến gần Chúa, chiêm ngắm vinh quang và tình thương của Chúa để tôn vinh và ca ngợi Chúa, họ lại cố tìm cách để dân chúng phải nhìn nhận sự thánh thiện của họ và tán dương họ, mặc dù họ không thực sự là như vậy.

Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng quy về cho mình những vinh quang, danh dự vốn không phải là của mình. Bởi lẽ “mọi danh dự và vinh quang đều (phải) quy về Thiên Chúa là Cha Toàn Năng…”[2] Khi dạy các môn đệ đừng xưng hô là Cha, là Thầy; Chúa Giêsu muốn chúng ta ý thức uy quyền làm Thầy, làm Cha, vốn thuộc về Thiên Chúa là Cha và vị Thầy duy nhất là Đức Kitô[3], còn tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau. Hơn nữa, “Thượng Đế đã dựng nên mọi người bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ và phẩm giá, và đã kêu gọi họ sống với nhau như anh em”.[4]

Tuy nhiên, gương xấu từ những người có chức quyền không thể làm mất giá trị bất biến của Lời Chúa, nên dân chúng vẫn phải nghe lời những người kế vị ông Môsê giảng dạy: “tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ”, nhưng đừng làm theo những việc sai trái của họ. Chúng ta càng phải nghe lời những người kế vị các tông đồ hơn nữa, vì chính Chúa đã tuyển chọn và cắt đặt các ngài để hướng dẫn và điều hành Giáo Hội.

Thánh Augustinô đã nói: “Cho anh em, tôi là giám mục; với anh em, tôi là Ki-tô hữu. Giám mục là tên chỉ chức vụ, còn Ki-tô hữu là tên chỉ ân huệ.”[5] Theo đó, chúng ta xưng hô Cha, Thầy, Đức Cha… theo nghĩa là các ngài được chia sẻ chức vụ và uy quyền của Thiên Chúa để lãnh đạo và phục vụ chúng ta mà thôi. Ngay cả cách gọi “Đức Thánh Cha”, thì cũng không có nghĩa ngài đã là thánh…

Thiên Chúa luôn yêu thương và trân quý những tâm hồn bé nhỏ, khiêm nhường và chê ghét phường kiêu căng ngạo mạn. Lời Chúa Giêsu nói: “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên” (c.12) đã được Đức Mẹ hát lên trong bài Magnificat, rằng:

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.”[6]

Và để sửa lại sai sót của tổ mẫu E-và xưa, Mẹ đã khiêm nhường hạ mình âm thầm phục vụ mọi người: chị Êlisabeth, tiệc cưới Cana… Cùng với Chúa Giêsu- Người Tôi Trung của Thiên Chúa, Mẹ trở nên người Nữ Tỳ trung tín của Chúa để phục vụ ơn cứu độ của cả nhân loại.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi

  • Cám ơn Chúa về biết bao hồng ân Chúa ban cho,
  • Phục vụ gia đình và mọi người cách âm thầm, khiêm tốn.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con luôn biết lắng nghe và thực thi các giáo huấn của Chúa và Giáo Hội, biết cầu nguyện cho các vị hữu trách trong Giáo Hội. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://bom.so/UKqEil)

🙟❖🙝

[1] X. St 3,1-7

[2] Kinh Vinh Tụng Ca.

[3] X. Lm. Nguyễn Thanh Long, OP. Tin Mừng Nhất Lãm, trang 193

[4] Thông điệp Fratelli Tutti, số 5

[5] X. http://gpbuichu.org/news/Giao-Si/Cuoc-doi-linh-muc-la-nhung-chuyen-di-2378.html

[6] Lc 1,51-52

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *