fbpx

GIA ĐÌNH VINH SƠN THÁNH NỮ JEANNE ANTIDE THOURET Nữ Tu Bác Ái (Soeur de la Charité)

 

1765-1826

Lễ mừng hằng năm: 23.5

 Jeanne Antide Thouret sinh tại Sancey-le-Long, thuộc giáo phận Besançon, nước Pháp, ngày 27.11.1765. Cô là con thứ năm trong gia đình 8 người con. Khi lên 15 tuổi, mẹ của chị qua đời, chị phải gánh trách nhiệm công việc nhà.

Năm 1787, chị Jeanne gia nhập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái (Filles de la Charité). Sau 2 năm, cuộc cách mạng Pháp bùng nổ, mọi sự đều bị xáo trộn.

Quốc hội nước Pháp “đã ra sắc lệnh bãi bỏ tất cả các tổ chức giáo sĩ và giáo dân cũng như tu phục của họ[1], từ ngày 06.4.1792 (nhằm vào thứ sáu Tuần Thánh). Tu hội Nữ Tử Bác Ái cùng chung số phận này. Mẹ Bề Trên Tổng Quyền DELEAU lúc đó đã làm hết sức để thương lượng, hòa hoãn, với mục đích duy trì việc phục vụ người nghèo ngày càng đông và khốn khổ. Tuy nhiên, đến ngày 01.10 năm ấy, “một biệt đội binh lính hùng hậu (190 người) đến ở tại Nhà Mẹ, biến nơi đây thành một doanh trại[2]. Các phòng của Nhà Mẹ bị niêm phong hết, các Nữ Tử Bác Ái phải rút lui từ từ về gia đình, người cuối cùng ra đi là Mẹ Tổng Quyền DELEAU, ngày 11.11. 1793[3].

Phải trở về sống với gia đình như các chị em khác, nhưng Sơ Jeanne vẫn tiếp tục phục vụ người nghèo và bệnh nhân. Sơ đi bộ trên các con đường Paris mang theo các lễ phục cần thiết, được giấu trong các ba-lô, cho các Thánh Lễ không công khai.Trong thời gian cách mạng, Cha xứ bị đuổi, phải đi trốn. Sơ là người nhiệt tình dạy Giáo lý cho trẻ em, hỗ trợ giáo dân duy trì đức tin sống động trong giáo xứ.

Sau đó, Sơ mở một trường học, một trạm xá và một nồi xúp cho người nghèo tại Besançon. Sơ thành lập một hội dòng mới, Tu Hội Nữ Tu Bác Ái, dưới sự bảo trợ của Thánh Vinh Sơn Phalô. Tu hội này phát triển nhanh chóng và năm 1810, lan rộng khắp nước Ý.  

Năm 1819, Đức Thánh Cha Piô VII phê chuẩn Luật Dòng của Tu Hội này. Đây là sự khởi đầu của một thời kỳ thử thách và tranh chấp lâu dài, gây chia rẽ trong Hội Dòng. Vấn đề khá tế nhị, chị Jeanne chọn phần thiệt cho mình và rời khỏi Besançon.  

Tâm hồn tràn ngập đau khổ, Sơ vẫn tiếp tục khuyên nhủ cộng đoàn của Sơ duy trì công việc phục vụ người nghèo và sự hiệp thông huynh đệ. Chị giữ sự thanh thản thiêng liêng đáng phục và một lòng kiên vững đối với Đức Giáo Hoàng.   

Sơ qua đời tại Naples ngày 24.8.1826. Đức Thánh Cha  Piô XI phong chân phước cho Sơ ngày 23.5.1926 và Sơ được tuyên phong hiển thánh ngày 14.01.1934.

Thánh nữ Jeanne Antide Thouret thật là một mẫu gương triệt để về tinh thần yêu thương-phục vụ “đến cùng” như Chúa Giêsu, qua linh đạo Vinh Sơn, không tìm cách giữ ý riêng hoặc gây ảnh hưởng cá nhân.

Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh ơn gọi của Các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn

Thánh lễ tuyên khấn của 20 chị Nữ Tu  Bác Ái Gioanna Antida Thouret

Xin Thánh nữ phù hộ cho các chị em trong cả hai Tu Hội Nữ Tử Bác Ái cũng như Nữ Tu Bác Ái được luôn trung thành với tinh thần của hai Thánh Vinh Sơn Phaolô và Louise de Marillac. 

 

Tham khảo: Famvin.org

[1] Lịch sử tu hội Nữ Tử Bác Ái 1633-1981, trang 69

[2] Nt. trang 75a

[3] Nt. trang 76

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *